Bí quyết lựa chọn và lắp ráp tay co thủy lực

30.07.2019

Tay co thủy lực hay còn gọi được gọi với các tên  tay đẩy thủy lưc, tay đẩy hơi, cùi trỏ thủy lực , có tên gọi tiếng anh là “door closer” có tác dụng giúp cho cửa có thể đóng vào một cách tự động mà không phải cần đến lực tác động của con người. Và việc để sử dụng tay co thủy lực hiệu quả và tăng tuổi thọ của sản phẩm thì việc chọn lựa và lắp ráp đúng loại tay co rất quan trọng.

 

1.Bí quyết để lựa chọn tay co thủy lực

Đây là yếu tố rất quan trọng vì việc lựa chọn loại tay co thủy lực nào sẽ tùy thuộc vào tình hình nhu cầu thực tế để chọn loại tay co cho cửa vận hành nhẹ nhàng, không gây ra tiếng ồn và tiết kiệm chi phí đầu tư.

Trên bảng thông số kỹ thuật thường ghi thông số trọng lượng cửa 25 – 45kg, 60 – 90kg, thông số nhỏ là chỉ trọng lượng cố định của cánh cửa, thông số lớn hơn chỉ tải trọng phát sinh( như bị gió đẩy, dùng tay kéo khởi động để cửa chạy về, dung sai điều chỉnh lực kéo cửa,…) do đó nên dựa theo tình hình thực tế của cửa rồi chọn loại thông số nhỏ nhất.

 

Ví dụ : Trọng lượng cửa < 25kg, rộng < 900 mm, chọn loại HIDO 182

Trọng lượng cửa < 45kg, rộng < 1000mm, chọn loại HIDO 183

Trọng lượng cửa < 60kg, rộng < 1000mm, chọn loại HIDO 184

2. Cách lắp ráp tay co thủy lực

 Xác định vị trí đặt hộp áp lực. (là vị trí cửa mở vào, lắp phía trong nhà, lắp bên trái).

Lưu ý : Hầu như bản vẽ kỹ thuật đính kèm sản phẩm chỉ dành cho cửa có bề rộng 1000 mm, đối với các lọai cửa có kích thước khác, phải tìm thông số như sau :

Bước 1: Lấy dấu 60% của bề rộng cánh cửa, tính từ tim bản lề đến vít chỉnh tốc độ ( Ví dụ : cửa rộng 800 mm / 60% = 48 mm ).

Bước 2: Lấy dấu khoan mồi 4 lỗ vít dùng để bắt hộp áp lực vào cánh cửa và 2 lỗ vít tay đẩy lên

Bước 3: Hướng mặt ốc chỉnh tốc độ của hộp áp lực về phía bản lề, cố định hộp áp lực bằng 4 vít

Bước 4: Đóng cửa lại lắp tay đẩy cố định vào hộp áp lực, tay di động  vào khung bao xiết chặt ốc ( tháo ốc liên kết tay di động và tay cố định, không được để dính liền) .

Bước 5: Mở cửa ra tại vị trí  90o – 102o ( tùy theo góc mở cho phép)  dùng tay kéo tay cố định xoay 180o (xuôi chiều kim đồng hồ, ra vị trí ngược lại)  khi  nghe âm thanh “Click” tại hộp áp lực, là hệ thống áp lực đã định vị điểm dừng 90o của tay đẩy hơi.

Bước 6: Nới lỏng ốc định vị ra, xoay tay di động ra/vào cho phù hợp với khỏang cách lỗ liên kết trên tay cố định ( tạo 2 tay đẩy thành góc vuông ) xiết hờ ốc liên kết lại .

Bước 7: Dùng tay kéo cửa để tạo lực khởi động, buông tay ra cửa sẽ tự chạy vể vị trí 0o, sau đó mở cửa đến vị trí 90o > 102o để kiểm tra vị trí dừng cửa .

Bước 8: Tạo lực để đóng khóa cửa.

– Khi đóng cửa với tay co thủy lực ,cửa thường  không khép kín do bị vướng ron chống cháy, ron giảm âm, chốt  khóa, yếm khung bao, và được khắc phục bằng cách tăng tốc độ 2, để đóng cửa, cách này gây nguy hiểm cho người sử dụng, hộp áp lực bị xì dầu, không kiểm sóat được tốc độ đóng cửa,gây tiếng ồn vượt mức cho phép, do đó phải thực hiện đúng nguyên tắc kỹ thuật như sau :

Tháo ốc liên kết 2 tay đẩy ra, dùng tay kéo tay cố định về phía ổ khóa 5o > 7o tùy theo lực cản của cửa, giảm chiều dài tay di động cho phù hợp với vị trí mới của tay cố định, xiết chặt ốc liên kết và ốc định vị của tay di động lại.

Lưu ý : Long đền ốc liên kết mặt răng bên trên, mặt láng bên dưới, nếu để nhầm mặt hoặc không sử dụng, khi đóng cửa sẽ có âm thanh lạ tại vị trí này.

Bước 9: Kiểm sóat tốc độ đóng cửa

– Vặn ốc tốc độ 1 ra, vào, vận tốc cửa chạy từ vị trí 90o đến 20o với thời gian khỏang 9 giây là đúng.

– Vặn ốc  tốc độ  số 2 ra hoặc vào  và quan sát vận tốc chạy từ vị trí 20o đến 0o với thời gian khỏang 5 giây là đúng. ( Điều chỉnh tốc độ 2 luôn luôn chậm hơn tốc độ 1, mỗi lần vặn ốc điều chỉnh không quá ¼ vòng ).

– Vặn xuôi chiều kim đồng hồ là giảm tốc độ, ngược chiều kim đồng hồ là tăng tốc độ.

Lưu ý :

– Cửa mở vào chiều phải. Thao tác như trên, chỉ dời vị trí hộp áp lực sang bên trái.( Luôn luôn nằm về hướng bản lề 

– Cửa mở ra chiều phải & trái. Thao tác như trên chỉ dời vị trí hộp áp lực ra ngoài.

– Không được dùng tay đẩy, đóng cửa lại  khi cửa đang chạy tự động.

– Chỉ dừng cửa tại vị trí 90o, không được ép dừng quá 30 giây tại các vị trí khác.

– Cửa có góc mở lớn hơn 90o, phải gắn thêm linh kiện định vị 90o để tránh trường hợp vô tình đẩy rộng cánh cửa làm tuột nhông tốc độ .

Để được tư vấn và lựa chọn được loại tay co thủy lực thích hợp, quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

Thông tin liên hệ
CÔNG TY CỔ PHẦN KIM KHÍ SƠN VIỆT
Hotline: 09745.888.11
Địa chỉ: Số 85C, ngõ 109 phố Sở Thượng, phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội. Xem bản đồ
Website: sonviet.net

Tại sao nên lựa chọn và sử dụng tay co thủy lực

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tay co thủy lực

Bài viết cùng chuyên mục