Phân biệt cửa chống cháy và cửa thoát hiểm.

27.06.2019

Trong bài viết này, Công ty Cổ phầm Kim khí Sơn Việt chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ mà cửa chống cháy và cửa thoát hiểm đảm nhiệm để phân biệt hai loại cửa này. Với những người không có chuyên môn về cửa cũng như khái niệm về cửa thoát hiểm và cửa chống cháy thì rất dễ để gây nhầm lẫn khi phân biệt đâu là cửa chống cháy và đâu là cửa thoát hiểm.

Cửa chống cháy là gì?

Cửa chống cháy gần giống như là cửa nội thất, với mục đích là để tạo ra và bảo vệ một lối thoát hiểm trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn trong một tòa nhà, và để ngăn chặn ngọn lửa và khói lan từ một phần của tòa nhà sang một tòa nhà khác. Cửa chống cháy thường được lắp ở các vị như: cầu thang, nơi chúng bảo vệ cầu thang từ các hành lang mở ra cho người thoát hiểm, nhà bếp, khu vực ăn uống, khu vực cất giữ vật liệu dễ cháy như giấy và thẻ trong tòa nhà, khu vực máy móc dễ dây cháy nổ….

Cửa chống cháy phải luôn luôn được đóng chặt trong toàn bộ thời gian xảy ra hỏa hoạn cho đến khi báo động cháy được tắt. Cửa chống cháy được thiết kế để ngăn khói và ngọn lửa trong một khoảng thời gian nhất định, thường là 30 phút (FD30)  khi cửa đóng. Bởi vì cửa chống cháy có kết cấu không chỉ đơn giản như là một khối gỗ thông thường mà  được sản xuất, lắp ráp từ các vật liệu có khả năng chống cháy hay chịu nhiệt. Mọi bộ phận từ cánh cửa, khung cửa, ổ khóa, chốt, bản lề, kính đều có khả năng chống cháy và chịu nhiệt. Thông thường vật liệu chống cháy để làm cửa chống cháy là bông thủy tinh hay giấy tổ ong.

 

 

Cửa thoát hiểm là gì

Cửa thoát hiểm là một dạng cửa khác, nó thường được lắp đặt ở một hướng có lối thoát ra bên ngoài tòa nhà, có thể để mở và không có khả năng chịu lửa. Mục đích của cửa thoát hiểm là cho phép mọi người thoát ra một cách nhanh chóng và không bị cản trở. Cửa thoát hiểm thường được đặt ở một nơi an toàn trong tòa nhà, ngăn chặn sự truy cập từ bên ngoài. Cửa thoát hiểm phải được mở dễ dàng bất cứ khi nào có thể .

Nếu là một cánh cửa an ninh thì thường bị khóa nhưng trong trường hợp khẩn cấp mọi người đều có thể mở cánh cửa, hoặc cánh cửa phải được mở bởi người phụ trách an ninh của tòa nhà.

Cửa thoát hiểm phải được trang bị một tay đẩy thoát hiểm trên cửa và phải được đánh dấu rõ ràng. Thực tế cho thấy tại các điểm lắp đặt cửa thoát hiểm thường được có gắn các biển báo thoát hiểm biên trên cánh cửa thoát hiểm.

Bài viết trên cũng đã giúp quý khách hàng có cái nhìn nhận rõ hơn về sự khác nhau của hai lọai cửa, mà đặc biệt hơn nữa vật liệu của cửa thoát hiểm hiện nay cũng đang dần được sử dụng chế tạo như cửa chống cháy để mang lại sự tiện lợi và an toàn nhất định cho con người.

Thông tin liên hệ
CÔNG TY CỔ PHẦN KIM KHÍ SƠN VIỆT
Hotline: 09745.888.11
Địa chỉ: Số 85C, ngõ 109 phố Sở Thượng, phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội. Xem bản đồ
Website: sonviet.net

 

Bài viết cùng chuyên mục