Đánh giá hiệu quả hoạt động của quả cầu thông gió

05.09.2019
5/5 - (1 bình chọn)

Khủng hoảng năng lượng là một trong những vấn đề nghiêm trọng mà Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đang đối mặt. Vì vậy, tiết kiệm năng lượng, khai thác và sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên, năng lượng sạch đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Trong xây dựng, một trong những giải pháp tiết kiệm năng lượng là sử dụng năng lượng tự nhiên (gió hay mặt trời), để tạo ra sự lưu thông của không khí bên trong công trình nhằm đạt được các điều kiện sống và làm việc (nhiệt độ, độ ẩm,…) ở mức thoải mái hay chấp nhận được, thay thế cho quạt điện hay máy điều hòa không khí. Các giải pháp và thiết bị thông gió tự nhiên đã được đề xuất và áp dụng trên thế giới có thể được phân thành hai nhóm :sử dụng các hiệu ứng nhờ gió bên ngoài, như cửa lấy gió, quả cầu thông gió…và  sử dụng các hiệu ứng nhiệt từ nguồn nhiệt mặt trời, như ống khói mặt trời (solar chimney), tường Trombe,


Trong các thiết bị hoạt động dựa trên các hiệu ứng nhờ gió, quả cầu thông gió, hay quả cầu hút nhiệt được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Quả cầu hoạt động theo nguyên tắc turbine-quạt. Quả cầu nhận năng lượng từ gió bên ngoài (hoạt động như turbine), quay và tạo ra áp suất chân không bên trong quả cầu. Áp suất chân không này giúp hút không khí từ bên trong công trình ra ngoài (hoạt động như quạt).

Mặc dù quả cầu đã được sử dụng phổ biến nhưng đặc tính làm việc và hiệu quả thông gió của nó vẫn được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm. Việc đo lưu lượng khí được hút ra từ các quả cầu với đường kính khác nhau khi tốc độ gió bên ngoài trong khoảng từ 10m/s đến 30m/s. Kết quả của cho thấy ở cùng một vận tốc gió, quả cầu có đường kính cổ 50cm hút khí ra nhiều hơn hẳn so với một lỗ thông gió có cùng đường kính cổ (được tạo ra bằng cách tháo bỏ phần cánh turbine của quả cầu). Tuy nhiên, khi cánh turbine của quả cầu bị cố định, lưu lượng khí qua quả cầu ít hơn hẳn so với lỗ thông gió.

Việc quả cầu bị cố định lại đã làm tăng trở lực lên dòng khí, dẫn đến tăng mất mát năng lượng và làm vận tốc dòng khí lưu thông qua quả cầu giảm đi. Hiện nay các nhà khoa học đã tiến hành rất nhiều các thí nghiệm để đánh giá và cũng đã đưa ra được rất nhiều kết luận, cho thấy quả cầu không thật sự hiệu quả hơn ống thông gió, đặc biệt trong trường hợp vận tốc gió bên ngoài nhỏ và có nguồn nhiệt bên trong. Tuy nhiên hiện nay người tiêu dùng đa phần vẫn có sự ưu tiên và lựa chọn quả cầu thông gió để lắp đặt cho ngôi nhà của mình vì giá thành hợp lý và sự vận hành hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên mà không tốn nguồn điện.

Việc lựa chọn sản phẩm quả cầu thông gió hay ống thông gió cũng đều tùy thuộc vào sự lựa chọn và mong muốn của khách hàng. Để được tư vấn và có sự lựa chọn tốt nhất, quý khách hàng hãy liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIM KHÍ SƠN VIỆT
Hotline: 09745.888.11
Địa chỉ: Số 85C, ngõ 109 phố Sở Thượng, phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội. Xem bản đồ
Website: sonviet.net

 

Bài viết cùng chuyên mục