Định nghĩa đúng về quả cầu thông gió

27.02.2020

Như chúng ta đã biết thông gió (chữ V trong HVAC, hệ thống điều hòa không khí) là quá trình “thay đổi” hoặc thay thế không khí trong bất kỳ không gian nào để cung cấp không khí vào bên trong (tức là để kiểm soát nhiệt độ, bổ sung oxy, hoặc loại bỏ hơi ẩm, mùi hôi, khói, hơi nóng, bụi, vi khuẩn trong không khí, và carbon dioxit). Hệ thống thông gió được sử dụng để loại bỏ những mùi khó chịu và hơi ẩm quá mức, đưa không khí ở bên ngoài vào, duy trì sự lưu thông không khí trong các tòa nhà, và để ngăn chặn tình trạng trì trệ của không khí bên trong.

Thông gió bao gồm cả việc trao đổi không khí với bên ngoài cũng như lưu thông không khí trong một ngôi nhà hoặc một tòa nhà. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì chất lượng không khí bên trong ở mức có thể chấp nhận được.

Sau khi hiểu được thông gió là gì để trả lời và định nghĩa đúng nhất về quả cầu thông gió là gì thì chúng ta phải hiểu được thông gió tự nhiên là như thế nào?

Thông gió tự nhiên xảy ra khi không khí trong một không gian được trao đổi với không khí bên ngoài mà không sử dụng các hệ thống cơ khí. Các dạng thông gió tự nhiên thường thấy thì được thực hiện thông qua các cửa sổ có thể mở được, nhưng cũng có thể đạt được điều đó thông qua khác biệt về nhiệt độ và áp suất giữa các không gian. Tuy nhiên,việc mở cửa sổ hoặc các lỗ thông gió không phải là một lựa chọn tốt cho việc thông gió tầng hầm hoặc cấu trúc nằm mặt đất bên dưới khác. Sự cho phép không khí ở bên ngoài vào một thiết bị làm mát dưới mặt đất sẽ gây ra vấn đề với độ ẩm và sự ngưng tụ. Chính vì vậy mà hệ thống quả cầu thông gió đã được ra đời để góp phần tạo ra sự thông gió tự nhiên nhất với những lợi ích và ưu điểm nổi bật nhất.

Những lợi ích của việc thông gió tự nhiên bao gồm:

– Cải thiện chất lượng không khí bên trong (IAQ)

– Tiết kiệm năng lượng

– Giảm lượng khí thải nhà kính

– Kiểm soát người sử dụng

– Giảm các chứng bệnh văn phòng

– Tăng năng suất làm việc

Khi đã hiểu hết toàn bộ khái niệm về thông gió và thống gió tự nhiên thì sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu định nghĩa về quả cầu thông gió nhé.

1. Quả cầu thông gió là gì

Quả cầu thông gió là một thiết bị cơ khí công nghiệp vận hành dựa trên việc lấy gió tự nhiên để tạo ra sự thông gió hay hút gió, hút nhiệt cho các công trình nhà xưởng, nhà cao tầng…Cầu thông gió làm tăng lưu lượng không khí cũng như làm giảm nhiệt của các ngôi nhà, khu công ngiệp nhà xưởng mà không sử dụng điện hay bất kì nhiên liệu nào. Điều này giúp tiết kiệm chi phí, đồng thời là sản phẩm không gây ô nhiễm môn trường. Hoạt động dựa hoàn toàn 100% vào sức gió nên ngay cả khi có gió ít cũng khiến quả cầu tự quay dựa trên turbin quay. Khi có gió càng mạnh, càng nhanh thì turbin quả cầu thông gió sẽ quay nhanh theo đồng nghĩa với việc sự thông gió, hút nhiệt mà quả cầu mang lại tăng lên.

2. Nguyên lí hoạt động và cơ chế hoạt động của quả cầu thông gió

a. Nguyên lí hoạt động quả cầu thông gió gió

Nguyên lí hoạt động của cầu thông gió rất đơn giản dựa trên cơ học không khí. Khi không khí trong nhà tăng lên các turbin quay sẽ quay bằng năng lượng có sẵn trong quả cầu. Dựa theo sức gió ngoài tự nhiên turbin quay, chúng sẽ hút không khí nóng qua các lỗ thông hơi, làm giảm nhiệt độ trong nhà và cung cấp lại không khí trong lành bằng các rãnh cửa sổ liên tục trên quả cầu.

b. Cơ chế hoạt động theo mùa

– Vào mua hè ánh nắng mặt trời phản chiếu vào các ngôi nhà, ánh nắng mặt trời làm tăng nhiệt độ trong nhà, có nơi nhiệt độ tăng 50-60 độ. Lúc này cảm giác ngột ngạt nóng bức xảy ra với con người khi sống trong nhà. Tại đây chúng ta lắp quả cầu thông gió chúng sẽ hoạt động như trên hình lấy đi không khí nóng ra ngoài và đưa vào nhà một luồng gió mát từ ngoài vào, giúp điều hòa giảm nhiệt.

– Vào mùa đông khi không khí ẩm tồn đọng trong nhà sẽ gây cảm giác mệt mỏi, cũng như không khí ẩm tồn đọng tại các mái lớp tôn sẽ gây tổn thọ cho tôn mái nhà. Ngoài ra vào mua đông ánh sáng ít, trong nhà luôn có cảm giác tối tăm. Sử dụng quả cầu giúp lấy lại ánh sáng từ bên ngoài, tạo ra sự thoáng khí cho căn nhà.

3. Ưu điểm – tính năng vượt trội của quả cầu thông gió

– Không sử dụng điện năng, nhiên liệu khác giúp tiết kiệm chi phí.

– Luôn luôn vận hành, lưu thông không khí 24/24 ngay cả khi có ít gió.

– Thiết kế gọn nhẹ, kĩ thuật đơn giản hiệu quả.

– Không mất chi phí khi sử dụng

– Bảo hành , sửa chữa dễ dang( ít phải bảo hành).

– Vật liệu cao cấp hơn với độ dài tối ưu.

– Xây dựng bằng thép không gỉ.

– Chống ăn mòn

– Độ bền cao

– Vòng quya liên tục ngay khi đưa vào lắp đặt.

– Thiết kế khí động học cho phép di chuyển dễ dàng trên gió nhẹ và để ngăn ngừa rò rỉ nước mưa.

– Tự bôi trơn hệ thống kép Ball bearing cho hoạt động trơn tru, nhanh chóng, không gây tiếng ồn.

Có thể thấy quả cầu thông gió như một chiếc điều hòa không khí giá rẻ, không mất quá nhiều chi phí mà hiệu quả sử dụng khá cao. Ngày nay sử dụng quả cầu thông gió là khá rộng rãi trên toàn quốc, và việc lựa chọn nhà cung cấp cũng là một điều quan trọng.

Công ty Sơn Việt chúng tôi hân hạnh được phục vụ và mang đến quý khách hàng những dịch vụ và sản phẩm chất lượng nhất. Mọi thắc mắc cũng như nhu cầu mua sản phẩm quả cầu thông và các sản phẩm kim  khí khác xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Để được tư vấn và có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng kính mới quý khách hàng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIM KHÍ SƠN VIỆT

Hotline: 09745.888.11

Địa chỉ: Số 85C, ngõ 109 phố Sở Thượng, phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội. Xem bản đồ

Email: sonvietvs@gmail.com

Website: sonviet.net

Bài viết cùng chuyên mục