Cấu tạo chi tiết hệ thống thoát rác nhà cao tầng

10.06.2019
5/5 - (1 bình chọn)

Như mọi người đều biết ngày này việc các chung cư cao tầng ngày càng mọc lên như nấm đã khiến cho tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Nhu cầu xử lí rác thải đang là vấn đề cấp bách vậy nên việc phải có một hệ thống xử lí rác thải ngay tại chung cư cao tầng là điều phải đặt ra trong quá trình thi công xây dựng công trình. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem một hệ thống ống thu rác chung cư gồm những thành phần nào?

Cấu tạo chi tiết hệ thống thoát rác nhà cao tầng

Chi tiết về hệ thống thoát rác nhà cao tầng:

1.Ống dẫn rác

* Chức năng: dẫn rác thải từ các tầng về phòng chứa rác.

* Vật liệu: được chế tạo bằng INOX SUS 304 –SUS 201 tạo ra một sản phẩm hoàn hảo phù hợp vời điều kiện môi trường nóng ẩm, chống lại tối đa sự ăn mòn của rác thải sinh hoạt. Bên cạnh đó trọng, lượng của ống được giảm đáng kể so với một số loại vật liệu khác như : composit bê tông ….. làm giảm đáng kể chi phí cho công trình.

* Kích thước lắp đặt:
Chiều dài L của mỗi ống có thể chế tạo tuỳ ý theo thiết kế của mỗi công trìnhxây dựng

2.Cửa gom rác:

* Chức năng :
– Cửa gom rác là sản phẩm được thiết kế phù hợp giữa việc gom rác với chức năng thẩm mỹ của nhà cao tầng cũng như các trung tâm giao dịch lớn.
– Được đặt tại mỗi tầng của toà nhà với chức năng thu gom rác từ các tầng thông qua ống xả rác chính để đưa rác về phòng chứa rác.

* Vật liệu:
– Cửa gom rác được chế tạo bằng thép Inox SUS ,304,201; dày từ 0,5 .1,2mm phù hợp với kiến trúc, mặt trong cửa có lớp ngăn cháy, để đảm bảo khi cháy trong ống thì ngọn lửa không lan ra ngoài theo đường cửa gom rác.

* Kích thước lắp đặt:
– Kích thước lắp đặt được thiết kế phù hợp giữa chức năng gom rác và yếu tố thẩm mỹ. Kích thước lắp đặt thông thường có hai loại là: phi 500-600

3. Ống nghiêng xả rác:

Ống ngiêng xả rác có kích thước bằng với ống thoát rác chính

* Chức năng:
– Được lắp nối tiếp với ống dẫn rác chính và cố định bằng hệ thống khung, đai đỡ. Gúp đưa rác từ ống dẫn rác chính vào trong phòng chứa rác, trong quá trình gom rác.

* Vật liệu: được thiết kế chế tạo bằng thép inox 0.8 mm,

* Kích thước:
– Kích thước ống nghiêng được chế tạo theo kích thước của ống dẫn rác chính, đường kính trong của ống nghiêng lớn hơn đường kính ngoài của ống dẫn rác chính từ 0.8- 1mm, góc nghiêng phù hợp với không gian thiết kế của từng toà nhà.

4. Ống thông gió

Ống thông gió con đường thoát khí của hệ thống dẫn rác thải
* Chức năng: là đường thoát khí của toàn hệ thống
* Quy cách: được chế tạo bằng inox đường kính trong của ống thông thuờng là phi 350, chiều dài ống phụ thuộc vào kết cấu từng công trình

5. Chụp thu:

* Chức năng: là thiết bị liên kết giữa ống dẫn rác chính và ống thông gió.

* Vật liệu:Chụp thu được chế tạo bằng vật liệu inox có độ dày 1mm

* Kích thước: chụp thu có cấu tạo một đầu đựợc lắp với ống dẫn rác, một dầu lắp với ống thông gió.
– Quy cách chụp thu phụ thuộc vào kích thước ống dẫn rác chính,ống thông gió ví dụ: ống phi 500 và phi 600 thu vào ống gió phi 350

6. Hệ thống phun nước rửa:

* Chức năng: cấp nước tưới trực tiếp vào phía bên trong thành ống giúp cho quá trình vệ sinh ống dễ dàng hơn, sạch hơn. Hệ thống này còn có chức năng dập cháy khi có hoả hoạn sảy ra

* Quy cách và vị trí lắp đặt: hệ thống bao gồm một động cơ bơm nước có công suất ~75W, cung cấp nước từ nguồn vào trong ống dẫn rác thông qua hệ thống đường dẫn.Các đường dẫn này được chế tạo bằng ống kẽm ệ24 hoặc e32 có gắn van điều chỉnh lưu lượng.
* Hệ thống được lắp đặt tại vị trí cao nhất của toà nhà

7. Đai đỡ ống:

Đai đỡ ống thu rác – Thiết bị cố định ống thu rác

* Chức năng: là thiết bị trung gian dùng để cố định ống thu rác chính với khung đỡ ống thông qua hệ thống bulông.

* Quy cách và vị trí lắp đặt: đai đỡ ống được làm bằng thép dẹt có chiều dày 5 – 7 mm, rộng 50- 75 mm có mã kẽm hoặc sơn chông rỉ, giúp chống lại sự ăn mòn của rác thải hay tạp chất khác. Đai đỡ ống được lắp tại vị trí đặt khung đỡ ống

8.Hệ thống đối trọng:

Là thiết bị bao gồm quả đối trọng, dây cáp, puly, mối nối nóng chảy…Được can thiệp trong quá trình đóng mở cửa xả rác bằng điều chỉnh số lượng quả đối trọng.

Hệ thống đối trọng còn có một thiết bị quan trọng đó là mối nối nóng chảy ,chính nhờ thiết bị này mà hệt hống đảm bảo an toàn trong phòng chống cháy và hoả hoạn. Khi xảy ra cháy, mối nối nóng chảy sẽ tự động đứt ở nhiệt độ 72 độ C do đó toàn bộ hệ thống sẽ được ngăn cách,không cho lửa cháy lan lên các tầng..

3. Quy trình bảo dưỡng, bảo trì , chú ý khi sử dụng hệ thống:

* Chú ý khi sử dụng hệ thống:
+Người sử dụng cần có ý thức sử dụng và bảo vệ hệ thống,rác thải được đưa vào túi nilon gói chặt gọn gàng sau đó mới đưa rác vào hệ thống qua của đổ rác.
+Tước khi đổ rác phải phân loại rác thải theo khuyến cáo của uỷ ban bảo vệ môi trường Việt Nam
+Các loại rác có tỷ trọng lớn, kích thước to không được đưa vào hệ thống này
+Khi có sự cố xảy ra yêu cầu báo ngay cho bên cung cấp để được hỗ trợ và khắc phục kịp thời.

*  Bảo hành:
+ng thoát rác: kiểm tra đường ống, kiểm tra đầu nối giữa các ống, độ đồng tâm gữa các ống, vị trí lắp ghép.
+ Khung,đai đỡ ống: kiểm tra độ cứng vững, chắc chắn của khung đỡ, đai đỡ, xiết lại hệ thống bulong.
+ Hệ thống cấp nước rửa: kiểm tra toàn bộ đường ống xem có bị dò rỉ, gấp khúc. kiểm tra van điều chỉnh cấp nước,vòi phun nước, nước nguồn.

 

Ống thu rác inox

Ống nghiêng xả rác

Cửa xả rác

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục