Các bước kiểm tra cửa chống cháy đạt tiêu chuẩn an toàn

Sử dụng cửa chống cháy là giải pháp tối ưu và an toàn nhất hiện nay. Đối với bất kỳ công trình xây dựng nào cũng nên trang bị đầy đủ thiết bị này. Nhưng việc lựa chọn cửa chống cháy không đơn giản như nhiều người nghĩ. Dù bạn là người có kinh nghiệm lựa chọn cửa thép chống cháy hay không thì những điều sau sẽ giúp ích cho việc kiểm tra tiêu chuẩn an toàn bắt buộc mà cửa chống cháy nào cũng phải đáp ứng. Cùng tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây của Sơn Việt nhé. 

Cửa chống cháy chất lượng phải đảm bảo yếu tố gì?

 Cửa chống cháy chất lượng phải đảm bảo yếu tố gì?

1. Vì sao phải kiểm tra cửa chống cháy thường xuyên?

Cửa chống cháy mặc dù có vai trò quan trọng đối với sự an toàn của công trình xây dựng và tính mạng con người đang sinh sống, làm việc tại đó. Tuy nhiên, không nhiều người thực sự quan tâm đến việc kiểm tra chất lượng an toàn của cửa. Nếu may mắn lựa chọn đúng đơn vị uy tín cung cấp cửa chất lượng thì loại bỏ được rủi ro tiềm ẩn sau đó. Nhưng nếu không cẩn thận có thể mua phải hàng “dỏm” thì không biết hậu quả sẽ như thế nào nếu xảy ra sự cố. Vì thế, việc kiểm tra chất lượng cửa trước khi quyết định mua và kiểm tra thường xuyên trong suốt quá trình hoạt động của nó là rất cần thiết. Làm điều này không mất quá nhiều thời gian và không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm chuyên môn. Nhưng sự an toàn cho bạn sẽ được đảm bảo hơn. Nếu có trục trặc kỹ thuật thì việc bảo trì, sửa chữa cũng đỡ tốn kém chi phí hơn.

Vì sao phải kiểm tra chất lượng của cửa thép chống cháy?

Vì sao phải kiểm tra chất lượng cửa chống cháy?

2. 5 bước kiểm tra cửa chống cháy đơn giản, nhanh chóng

Trên thực tế, để lựa chọn được cửa chống cháy vừa đảm bảo chất lượng tốt vừa phù hợp với nhu cầu của khách hàng thì dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Ở đây, chúng tôi chỉ đề cập đến 5 bước kiểm tra chính và đơn giản nhất. Bất kỳ ai cũng có thể áp dụng nhanh vào trường hợp của mình. Cụ thể như sau:

2.1. Kiểm tra con dấu trên khung cửa

Không ít người nghĩ rằng con dấu trên khung cửa không có tác dụng gì khi xảy ra sự cố. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm cần phải loại bỏ ngay lập tức. Vì khi có hỏa hoạn xảy ra, nhiệt độ tăng cao sẽ làm con dấu này nở ra. Nó giúp bịt kín tất cả khoảng trống và không cho khói lan rộng ra khu vực khác. Vậy nên phải kiểm tra con dấu này thường xuyên và đảm bảo rằng nó vẫn ở trạng thái tốt, không bị hư hại hay không xuất hiện các vết nứt. 

2.2. Kiểm tra giấy tờ pháp lý cửa chống cháy

Các thiết bị cửa chống cháy chất lượng, đạt tiêu chuẩn đều có nhãn mác và chứng chỉ pháp lý đầy đủ, rõ ràng. Nếu phát hiện tem dán, nhãn mác không có hoặc bị trầy xước thì nên liên hệ với nhà cung cấp để được xử lý. Trên thực tế cũng có nhiều trường hợp kẻ xấu làm giả, làm nhái nhãn mác, chứng chỉ. Để hạn chế được tối đa điều này thì bạn nên tìm đến cơ sở có uy tín, được nhiều người tin tưởng. 

2.3. Kiểm tra bản lề 

Bản lề cũng là yếu tố cần phải kiểm tra đến. Và đảm bảo rằng luôn có ít nhất 3 bản lề ở mỗi cánh cửa. Bạn phải chắc chắn rằng chúng được lắp đặt chắc chắn trên cửa. Kể cả ốc vít trên bản lề cũng phải đầy đủ. Vì sao bản lề được xem là yếu tố quan trọng khi lựa chọn cửa chống cháy? Vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất chống cháy của cửa khi gặp sự cố. Bản lề nếu bị mất, bị thiếu hoặc không chắc chắn sẽ giảm thời gian để mọi người sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm. 

Bản lề của cửa phải được lắp đặt chắc chắn

Bản lề của cửa phải được lắp đặt chắc chắn

2.4. Kiểm tra khoảng trống xung quanh cửa

Theo tiêu chuẩn phổ biến hiện nay thì khoảng trống quanh các cạnh của cửa và phía trên cùng khi đóng cửa không nên lớn hơn 4mm. Khoảng trống bên dưới không được lớn hơn 8mm – 10mm. Cửa đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn sẽ đảm bảo sự an toàn cao nhất cho tất cả mọi người. Có thể kiểm tra khoảng trống này có tồn tại không bằng bằng cách dùng ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo (đèn pin) là nhanh chóng nhất. Nếu phát hiện khoảng trống lớn hơn quy định thì không nên chọn. 

2.5. Kiểm tra cửa chống cháy có đóng kín được không?

Đối với cửa chống cháy đều được trang bị tay co thủy lực giúp cửa tự động đóng. Tay co thủy lực hoạt động tốt thì cửa tự đóng kín mà không cần thêm ngoại lực nào khác. Bạn có thể kiểm tra bằng cách mở cửa nhiều lần và quan sát kỹ hoạt động của nó. Nếu cửa đóng không kín hết thì phải từ bỏ ngay. Vì điều này sẽ gây nguy hiểm nếu có hỏa hoạn. 

Phải kiểm tra cửa chống cháy có đóng kín được không

Phải kiểm tra cửa chống cháy có đóng kín được không

Tổng kết

Cửa chống cháy chất lượng, an toàn sẽ đảm bảo được hết các tiêu chuẩn mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách khác để phục vụ cho việc kiểm định được chính xác nhất, nhanh chóng nhất. Hiện tại Sơn Việt có cung cấp một số sản phẩm cửa chống cháy giá mềm, chất lượng. Nhiều khách hàng cũng tin tưởng và sử dụng sản phẩm của chúng tôi. Sơn Việt luôn đặt đạo đức kinh doanh, đạo đức nghề nghiệp và quyền lợi của khách hàng lên trên hết. 

Mọi chi tiết thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIM KHÍ SƠN VIỆT

Hotline: 09745.888.11

Địa chỉ: Số 85C, ngõ 109 phố Sở Thượng, phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội. 

Email: sonvietvs@gmail.com

Website: sonviet.net

Bài viết cùng chuyên mục