Cửa chống cháy – Phân loại và cách kiểm định sản phẩm

26.09.2021
Rate this tin-tuc

Hệ thống cửa chống cháy là điều gần như bắt buộc cần có với các tòa nhà, trung tâm, nhà máy, công xưởng… Chúng được tạo ra nhằm đảm bảo an toàn cho con người khi có sự cố hỏa hoạn.  Vì thế cửa phải đạt tiêu chuẩn chất lượng và được lắp đặt đúng loại phù hợp. Vậy cửa có phân loại như thế nào và làm sao để kiểm định được chất lượng? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Hiện nay vấn đề đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy luôn được yêu cầu nâng cao. Đặc biệt là đối với các tòa cao tầng, chung cư, trung tâm thương mại, nhà máy, bệnh viện, trường học,… Tất cả đều phải tuân thủ đúng quy định và trang bị đầy đủ thiết bị hỗ trợ. Trong số đó việc lắp đặt cửa chống cháy là vô cùng cần thiết.

Cửa giúp cho việc ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy khi có sự cố. Đồng thời cũng giúp ngăn khói độc gây ảnh hưởng hô hấp của con người. Từ đó giúp kéo dài thời gian để mọi người thoát hiểm an toàn. Ngoài ra việc chặn lửa lây lan cũng tạo điều kiện cho lực lượng chữa cháy xử lý nhanh hơn. Từ đó giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản cho công trình và cá nhân.

cửa chống cháy

1. Các cách phân loại cửa chống cháy.

Cửa được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau. Mục đích của việc phân loại là giúp người xác định đúng loại cửa phù hợp cho từng công trình, vị trí khác nhau. Điều này sẽ tăng hiệu quả hoạt động cửa cũng như cân đối chi phí cho người dùng.

Cửa có thể phân loại theo thời gian chịu lửa. Theo cách này thường có các loại chủ yếu là 60 phút, 90 phút và 120 phút. Đó là mốc thời gian tối đa mà loại cửa đó có thể hoạt động tốt. Sau thời gian đó chúng bị biến dạng, hư hỏng và không còn khả năng chống cháy. Tùy vào vị trí và mức độ quan trọng và yêu cầu cụ thể mà chọn loại cửa phù hợp. Ví dụ với các phòng kỹ thuật, phòng tư liệu thì cần có cửa chống cháy thời gian cao để hạn chế tối đa thiệt hại.

cửa chống cháy

Phân loại theo số lượng cánh cửa gồm loại 1 cánh hoặc 2 cánh. Cửa hai cánh thường dùng ở các khu vực sảnh, cửa nhà xưởng, những nơi có diện tích rộng. Còn loại 1 cánh được lắp đặt ở các lối đi, hành lang, cầu thang bộ, cầu thang thoát hiểm. Phân loại này giúp bạn xác định được loại cửa cần dùng tùy theo diện tích nơi cần lắp đặt.

Phân loại theo chất liệu làm cửa có các loại chính như cửa thép, cửa thép vân gỗ, cửa sắt, cửa gỗ hay cửa kính. Loại phổ biến nhất hiện nay vẫn là cửa thép. Lý do vì nó ít tốn công bảo quản hơn và có khả năng chịu lửa tốt và giá thành ổn định. Cửa thép vân gỗ hay cửa gỗ được dùng nhiều ở các căn hộ, phòng riêng. Bởi ngoài yếu tố chống cháy thì chúng cũng cho tính thẩm mỹ cao. Cửa kính thường được dùng tại các sảnh lớn, các khu vực cần ngăn cách đơn giản như văn phòng. Tùy vào mục đích sử dụng mà chọn loại cửa phù hợp để đảm bảo tính an toàn và thẩm mỹ.

cửa chống cháy

Phân loại theo khu vực sử dụng, cửa được chia thành cửa thoát hiểm, cửa căn hộ và cửa phòng kỹ thuật. Cửa thoát hiểm thường được lắp tại các lối thoát hiểm của tòa nhà, ngăn cách các tầng với nhau. Cửa thoát hiểm thường không được phép lắp đặt khóa, tránh trường hợp khóa khi còn có người bên trong. Cửa phòng kỹ thuật thì được dùng tại các phòng quan trọng và có được lắp đặt khóa. Tương tự với cửa căn hộ.

Thông thường chúng ta cần phân loại để dễ lựa chọn đúng đặc điểm, chức năng. Hiểu rõ từng loại được sử dụng cho vị trí nào sẽ giúp cho bạn có lựa chọn chính xác.

2. Cách kiểm định cửa chống cháy.

Là dòng sản phẩm kỹ thuật mang chức năng phòng cháy nên cửa cần đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Để kiểm định bạn cần thu thập thông tin và gửi hồ sơ đến Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ. Sẽ có hai hình thức kiểm định cửa là: Kiểm định chúng loại, mẫu mã phương tiện phòng cháy và chữa cháy hoặc kiểm định theo lô. Giấy kiểm định sẽ có thời hạn trong vòng 24 tháng. Với hình thức kiểm định theo lô thì sẽ lấy không quá 5% phương tiện và không ít hơn 10 mẫu bất kỳ để kiểm tra.

Kiểm định sẽ được thực hiện qua các phương thức sau: Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, thời gian sản xuất, số sêri và các thông số kỹ thuật của phương tiện; Kiểm tra chủng loại, mẫu mã phương tiện; Kiểm tra, thử nghiệm, thực nghiệm theo phương pháp lấy mẫu xác suất; Đánh giá kết quả và lập biên bản kiểm định phương tiện. Quy định về phòng cháy chữa cháy ngày càng thắt chặt. Vì thế cửa cần thông qua kiểm định mới được đảm bảo và được bán trên thị trường.

3. Đơn vị cung cấp lắp đặt cửa chống cháy uy tín

Là giải pháp đảm bảo an toàn của người và tài sản nên bạn cần chọn đơn vị cung cấp uy tín. Sơn Việt là đơn vị cung cấp cửa chống cháy hàng đầu tại Hà Nội. Sản phẩm của Sơn Việt luôn đạt tiêu chuẩn chất lượng cao nên bạn yên tâm chọn lựa.

Với kinh nghiệm hỗ trợ hàng ngàn khách hàng lớn nhỏ, Sơn Việt luôn đưa ra những giải pháp phù hợp nhất cho công trình của bạn. Đội ngũ chuyên nghiệp mang đến cho bạn thành phẩm an toàn và đảm bảo công năng nhất. Liên hệ ngay 09745.888.11 để được tư vấn và sở hữu sản phẩm chất lượng.

Bài viết cùng chuyên mục